เกมคืออะไร

What is game
ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันสิ่งที่เรียกว่า "เกม" มีบทบาทอย่างมากในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ซึ่งวิวัฒนาการของเกมในยุคปัจจุบันมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจากความก้าวล้ำของเทคโนโลยี เมื่อเทียบกับยุคแรกที่มนุษย์ต้องหาช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อรวมตัวกันทำกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ ถึงแม้ยังมีข้อถกเถียงความแตกต่างระหว่างเกมและกีฬา แต่จุดประสงค์หลักของทั้ง 2 สิ่งคือ การสร้างความสัมพันธ์และมิตรภาพให้มนุษย์ในสังคมอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขมานานนับหลายศตวรรษ

เกม คืออะไร


เกมส์เป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่มอบความบันเทิงให้แก่มนุษย์หรือบางครั้งอาจใช้ประโยชน์ในด้านการศึกษา โดยมีโครงสร้างหลักประกอบด้วยเป้าหมายและกฎกติกาที่ถูกกำหนดโดยมนุษย์สำหรับการแข่งขันหรือพัฒนาทักษะด้านร่างกายการใช้พละกำลังหรือความคิดเพื่อเอาชนะ ตัวอย่างเกมยุคแรกที่ยังคงได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน ได้แก่ ไพ่นกกระจอก, ชักเย่อ, หมากรุก, หมากล้อม แต่ละเกมมีพื้นเพมาจากประเทศต่างๆ จนเข้าไปมีบทบาทในชีวิตประจำวัน เกิดการแข่งขันชิงของรางวัลจากผู้เล่นแบบเดี่ยวหรือทีมอีกทั้งยังมอบความบันเทิงให้ทั้งผู้เล่นและผู้ชมไปพร้อมกัน

Tetris

ประเภทของเกม

 • เกมต่อสู้ (Fighting) ได้แรงบับดาลใจจากกีฬาชกมวยเป็นการนำตัวละครมาต่อสู้กันแบบหนึ่งต่อหนึ่ง ตัวละครแต่ละตัวจะมีทักษะพิเศษโดดเด่นแตกต่างกัน ปัจจุบันเกมแนวต่อสู้ที่รู้จักอย่างแพร่หลายและยังคงได้รับความนิยมจนหยิบมาทำภาคต่ออยู่เรื่อยๆ อาทิ Street Fighter, Super Smash Bros. และ Tekken
 • เกมสวมบทบาท (Role-Playing) นิยมเรียกสั้นๆว่า RPG เป็นเกมเล่นตามบทบาทมีลักษณะให้ผู้เล่นสวมบทเป็นตัวละครหนึ่งในเกม มีเป้าหมายเดินตามเนื้อเรื่องที่ขัดเส้นไว้หรือมอบอิสระในการกระทำสิ่งต่างๆ ภายหลังได้มีการพัฒนาให้สามารถเชื่อมต่อแบบออนไลน์ร่วมกับผู้เล่นทั่วโลกจนเป็นที่มาของแนวเกมที่เรียกว่า MMORPG ตัวอย่างเช่นเกม World of Warcraft, Ragnorok Online, Final Fantasy XV
 • เกมผจญภัย (Adventure) แนวเกมที่เน้นการเดินทางออกสำรวจดินแดนทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ อาจจะมาให้รูปแบบค้นหาขุมทรัพย์หรือช่วยเหลือตัวละครภายในเกมที่มีความเกี่ยวข้องกับเส้นเรื่อง อาทิเช่น เกมซีรี่ย์ Tomb Raider, Uncharted
 • เกมยิงปืน (Shooter) แนวเกมที่มอบประสบการณ์ให้ผู้เล่นรับบทเป็นทหาร ตำรวจ หรือนักล่า รองรับการเล่นทั้งแบบคนเดียวหรือแบ่งทีมออกเป็น 2 ฝ่าย ส่วนใหญ่เกมยิงปืนจะแบ่งย่อยออกได้ 2 ประเภท คือ FPS และ TPS ซึ่งนำเสนอมุมมองการเล่นที่แตกต่างกัน ได้แก่ Counter-Strike, PUBG, Left 4 Dead
 • เกมกีฬา (Sport) ได้รับแรงบันดาลใจจากกีฬายอดนิยมไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล, กอล์ฟ, เทนนิส หรือแข่งรถ ดัดแปลงออกมาในรูปแบบเกมการแข่งขัน ได้แก่ FIFA Online, PangYa
 • เกมวางแผน (Strategy) แนวเกมที่ไม่เน้นการใช้กำลังแต่ให้ความสำคัญกับกระบวนการคิดแบบวางกลยุทธ์เพื่อเอาชนะ ซึ่งวิวัฒนาการของเกมวางแผนแบ่งย่อยออกได้หลายประเภท ได้แก่ Tower Defense, RTS, MOBA, Turn-based ในขณะที่แนวเกมบางประเภทเพิ่งถือกำเนิดไม่นานนี้เองอย่าง Auto Chess กำลังมีบทบาทสำคัญในวงการเกมทั่วโลก
 • เกมปริศนา (Puzzle) ปริศนาคำทายหรือภาพจิ๊กซอว์ถือเป็นเกมฝึกสมองที่พบเห็นได้บ่อยในชีวิตประจำวัน เกมประเภทนี้มีเป้าหมายหนึ่งเดียวคือ การแก้ปัญหาถูกต้องอาจเพิ่มความท้าทายด้วยการใส่ลูกเล่นแบบตอบผิดต้องโดนทำโทษหรือจับเวลา
 • เกมจำลองสถานการณ์ (Simulation) วัตถุประสงค์ของเกมประเภทนี้ส่วนใหญ่ต้องการมอบประสบการณ์แบบจริงหรือการเรียนรู้ช่วยเพิ่มทักษะให้แก่ผู้เล่น ด้วยข้อจำกัดในชีวิตจริงบางครั้งคุณต้องเตรียมความพร้อมและเรียนรู้ด้วยตัวเองผ่านเกมแนว Simulation อย่างการสวมบทเป็นวิศวกรในเกม Construction Simulator หรือ Farming Simulator การทำฟาร์มแบบสมจริง

Ragnarok Classicอย่างไรก็ตามเกมในปัจจุบันได้พื้นฐานมาจากเกมยุคแรกแล้วใส่แนวคิดสมัยใหม่เข้าไปเพื่อส่งมอบประสบการณ์ในการเล่นเกมที่แตกต่าง รวมถึงการพัฒนาระบบให้สามารถเล่นแบบออนไลน์เพียงแค่เชื่อมต่ออินเตอร์เข้ากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างคอมพิวเตอร์หรือมือถือสมาร์ทโฟน จนเป็นที่มาของคำว่า MMO หรือ เกมออนไลน์ สามารถรองรับผู้เล่นได้เป็นจำนวนมากในเซิร์ฟเวอร์เดียวกันกลายเป็นสังคมเกมขนาดใหญ่ที่ขับเคลื่อนโดยผู้เล่นทั้งการติดต่อสื่อสาร การแข่งขัน และเศรษฐกิจ อีกทั้งยังนำมาซึ่งการสร้างรายได้ทั้งผู้ให้บริการและผู้เล่นจนมีเม็ดเงินหมุนเวียนจำนวนมหาศาล

ประโยชน์ของการเล่นเกม

 • คลายเครียด นอกจากการดูหนังฟังเพลงแล้วการเล่นเกมนับเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้มนุษย์ผ่อนคลายความเครียดจากการเรียนหรือการทำงานได้เป็นอย่างดี เหมือนกับให้ผู้เล่นได้ปลดปล่อยบางสิ่งบางอย่างที่ไม่สามารถทำได้ในชีวิตจริงอย่างการสวมบทเป็นนักผจญภัยหรือซูเปอร์ฮีโรในฝัน
 • การแข่งขันระดับอาชีพ ความนิยมในเกมบางประเภทจุดประกายให้เกิดการแข่งขันชิงของรางวัลท่ามกลางผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป้าหมายของผู้เล่นบางคนจึงต้องฝึกปรือทักษะในการเล่นเกมจากมือสมัครเล่นไปสู่มืออาชีพสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ
 • สานสัมพันธ์ สำหรับวันหยุดพักผ่อนของใครหลายคนมักจะออกไปเที่ยวกับครอบครัว แต่บางครั้งกิจกรรมอย่างการเล่นเกมได้ช่วยสานสัมพันธ์ของคนในครอบครัวหรือผองเพื่อนให้เแน่นแฟ้นมากขึ้น แพ้ชนะอาจมีทะเลาะกันบ้างเป็นเรื่องปกติ
 • เพื่อการศึกษา ประโยชน์ของเกมนอกจากมอบความสนุกเพลิดเพลินแล้ว เกมยุคใหม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อการศึกษา ซึ่งนักพัฒนาบางกลุ่มเริ่มให้ความสำคัญกับผู้เล่นวัยเด็กสำหรับการเรียนรู้และเพิ่มทักษะในการใช้ชีวิต
 • สร้างรายได้ อุตสาหกรรเกมเติบโตอย่างต่อเนื่องมีเม็ดเงินหมุนเวียนหลายหมื่นล้านบาทจนเกิดการสร้างรายได้ให้แก่ผู้เล่นในการแข่งขัน Esports นับเป็นส่วนหนึ่งของกีฬาเกี่ยวกับกับการแข่งขันเกมที่ทั่วโลกให้การยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ

วงการเกมในยุคดิจิทัล


Steamเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญต่ออุตสาหกรรมเกมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ธุรกิจเกิดใหม่ที่เรียกว่า Digital Distribution กำลังได้รับความสนใจอย่างมากด้วยรูปแบบการให้บริการซื้อขายเกมหรือซอฟต์แวร์แบบดิจิทัลดาวน์โหลดโดยผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านไปซื้อผลิตภัณฑ์ให้เสียเวลา ปัจจุบันมีบริษัทให้บริการวางจำหน่ายเกมผ่านหน้าร้านที่ได้รับความนิยมอย่าแพร่หลาย อาทิเช่น Steam, Epic Game Store, PlayStation Store, Amazon.com ครอบคลุมทั้งตลาดเกม PC, Mobile และ Mobile เพิ่มทางเลือกให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงหน้าร้านจำหน่ายเกมได้สะดวกทุกที่ทุกเวลา

ยุคของเกมบนมือถือสมาร์ทโฟน


Candy Crushวงการเกมเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยจากอดีตที่เคยรุ่งเรืองของเกมพีซีและคอนโซล ปัจจุบันก้าวสู่ยุคของเกมมือถือสมาร์ทโฟนเมื่อใครๆก็พกมือถือติดตัวไว้ตลอดเวลา นักพัฒนาเกมจึงมองเห็นโอกาสในการสร้างสื่อความบันเทิงในรูปแบบเกมที่เปิดขึ้นมาเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา และนำมาซึ่งธุรกิจให้บริการแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้มือถือระบบปฏิบัติการ Android และ iOS สามารถค้นหาแอพเกมสนุกหรือเกมใหม่ได้ทันที อย่างไรก็ตามจากสถิติตัวเลขรายได้ในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา สะท้อนการเติบโตของตลาดเกมมือถือจนมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่อแย่งส่วนแบ่งรายได้ในตลาดด้วยวิธีการหลากหลายรูปแบบทั้งการเกาะกระแสเกมฮิต ชูความโดดเด่นของภาพกราฟฟิกสวยงามอลังการเป็นจุดขายเพราะเทคโนโลยีมือถือยุคใหม่มีประสิทธิภาพสูงเกือบจะใกล้เคียงคอมพิวเตอร์ไปแล้ว

ตอนนี้คุณน่าจะเข้าใจความหมายของเกมแล้วนอกจากให้ความบันเทิงสนุกสนานเพลิดเพลิน ในอนาคตเกมสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ที่เห็นได้ชัดจากกองทัพในหลายประเทศเริ่มนำเทคโนโลยีการพัฒนาเกมไปประยุกต์ใช้ในการฝึกฝนและบำบัดทหารที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม รวมถึงการคิดค้นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนในการแก้ไขปัญหา อย่างไรก็ตามคนบางกลุ่มยังมีทัศนคติต่อเกมในแง่ลบเพราะทำให้เสียเวลา เสียการเสียงาน และมองเป็นสิ่งเสพติดที่สร้างผลกระทบต่อการใช้ชีวิตจนล่าสุดทางองค์การอนามัยโลกได้จัดให้การติดเกมเป็นโรคชนิดหนึ่งยากที่จะปฏิเสธ แต่หากคุณรู้จักแบ่งเวลาให้เหมาะสมจะทำให้การเล่นเกมมีประโยชน์อย่างมาก