เกมแนว Puzzle หรือเกมส์ไขปริศนาอาจจะเข้าถึงยากเมื่อเทียบกับเกมประเภทอื่นๆ เนื่องจากระบบการเล่นมีความซับซ้อนต้องใช้ทักษะความคิด ไหวพริบ และการช่างสังเกต แต่หากผู้เล่นสามารถเข้าใจถึงเป้าหมายของผู้พัฒนาเกมที่ต้องการนำเสนอจะทำให้การเล่นเกมส์ยิ่งสนุกมากขึ้น ซึ่งเว็บเกมส์สนุกได้คัดสรร 5 อันดับ เกมส์ไขปริศนาภาพกราฟฟิกนารักมีการสร้างออกมาแล้วหลายภาคเพราะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายบนเว็บเบราว์เซอร์แถมเล่นฟรีอีกด้วย

5 เกมแนว Puzzle บนเว็บกราฟฟิกน่ารักเล่นฟรี

Adam and Eve

ประเภท: Puzzle
Adam and Eve ได้แรงบันดาลใจจากตำนานความเชื่อของมนุษย์สองคนแรกบนโลกที่ว่ากันว่าให้กำเนิดเผ่าพันธุ์มนุษย์ ตัวเกมนำเสนอเรื่องราวของ Adam ตัวละครหลักที่ผู้เล่นต้องคอยช่วยเหลือในการเดินทางตามหา Eve คนรักในยุคหินหรือยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งเกม Adam and Eve พัฒนาออกมาครั้งแรกเป็นเกมแนว Puzzle จนได้รับความนิยมอย่างสูง นอกจากต้องไขปริศนาให้สำเร็จ บรรยากาศภายในเกมยังสอดแทรกความตลกเรียกเสียงหัวเราะได้อย่างดี

Bob The Robber

ประเภท: Puzzle
Bob The Robber เป็นเกมบนเว็บเบราว์เซอร์เปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 ตัวเกมนำเสนอเรื่องราวของจอมโจรชื่อ "บ๊อบ" ที่พร้อมจะขโมยของมีค่าตามบ้านเรือนสไตล์เกมไขปริศนาแนวลอบเร้นฝ่าหน่วยรักษาความปลอดภัยไม่ให้โดนจับได้ก่อนหนีออกจากพื้นที่ทำภารกิจ นอกจากนี้เกม Bob The Robber ทำออกมาแล้วหลายภาคมีเนื้อเรื่องแตกต่างกันและเพิ่มลูกเล่นใหม่ให้มีความซับซ้อนมากขึ้น

Cut the Rope

ประเภท: Puzzle
Cut the Rope เป็นเกมแนวไขปริศนาอิงหลักการฟิสิกส์พัฒนาโดย ZeptoLab ตัวเกมนิยมพูดถึงในอีกชื่อว่า "เกมส์ตัดเชือก" เนื่องจากระบบเกมมีเป้าหมายให้ผู้เล่นตัดเชือกเพื่อโยนลูกอมให้เข้าปากเจ้ากบสีเขียว ในขณะเดียวกันต้องทำคะแนนให้ครบจากดาวทั้ง 3 ดวง ซึ่งความนิยมของเกม Cut the Rope ได้มีการสร้างออกมาหลายภาคนำเสนอฉากหลังและลูกเล่นใหม่แตกต่างกันออกไป

Snail Bob

ประเภท: Puzzle
Snail Bob เป็นเกมแนว Puzzle ออกแบบและพัฒนาโดย Andrey Kovalishin จุดเริ่มต้นของเกมแฟลชที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของเกมส์ไขปริศนาและการนำเสนออย่างชาญฉลาด ผู้เล่นต้องคอยช่วยเหลือเจ้าหอยทากบ๊อบเดินทางผ่านอุปสรรคต่างๆอย่างปลอดภัย ปัจจุบันเกม Snail Bob พัฒนาออกมาแล้วถึง 7 ภาคด้วยกัน และได้ปรับเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยี HTML5 ทำให้สามารถเล่นเกมบนเว็บได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด

3 Pandas

ประเภท: Puzzle
3 Pandas นำเสนอเรื่องราวของแพนด้าทั้ง 3 ตัว ซึ่งเป็นพี่น้องกันอาศัยอยู่ในป่าไผ่อย่างมีความสุขจนวันหนึ่งมีโจรสลัดมาพบเข้าและจับขังไว้บนเรือ ผู้เล่นจะได้รับภารกิจช่วยเหลือแพนด้าแนวเกมไขปริศนาที่เต็มไปด้วยความซับซ้อน เนื่องจากแพนด้าทั้ง 3 มีทักษะพิเศษแตกต่างกัน แต่ละตัวมีหน้าที่และบทบาทของตัวเองคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกันไปให้ถึงจุดหมายที่กำหนดไว้