ยุคสมัยนี้การพัฒนาเกมส์ใหม่ๆดูเหมือนจะไม่จำเป็นต้องมานั่งประชุมระดมสมองกันให้เสียเวลาอีกต่อไป ดังนั้นการจับกระแสตลาดเกมเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดอย่างน้อยสามารถการันตีความสำเร็จได้ในระดับหนึ่งเปรียบเสมือนกระแสลมพัดผ่านไปเกิดแนวเกมใหม่ขึ้นแทนที่จนเป็นกระแสหลักอยู่ในเวลานี้อย่าง Dota Auto Chess โหมดสร้างเองส่วนหนึ่งของเกม DOTA2 ที่มีผู้เล่นออนไลน์พร้อมกันหลักแสนคนต่อวัน และฐานผู้เล่นมากกว่า 8.5 ล้านคน

ซึ่งแน่นอนมันได้รับความสนใจจากนักพัฒนาเกมจำนวนมากถึงแม้ทีมผู้สร้าง MOD ได้ออกเกมของตัวเองมาแล้วในชื่อ Auto Chess Mobile แต่แนวโน้มความนิยมไม่สามารถหยุดยั้งการเกาะกระแสด้วยวิธีการโคลนระบบเกมจนคล้ายกันแตกต่างแค่องค์ประกอบของตัวละครและภาพกราฟฟิกจากตัวอย่างรายชื่อเกมส์มือถือที่เกาะแสแนวเกม Auto Chess บนระบบ Android

Arena of Evolution

ประเภท: Strategy
สืบเนื่องจากกระแสข่าวที่บริษัทเกมรายใหญ่กำลังให้ความสนใจทีมผู้สร้างโหมด Auto Chess ด้านผู้พัฒนาสัญชาติจีนอย่าง Xiaojiao Zhang ไม่รอช้าเปิดตัวเกม Arena of Evolution ด้วยการใช้กลยุทธ์ชิงตัดหน้าแบบไม่แคร์สายตาสื่อ แม้ระบบเกมจะคล้าย Auto Chess แต่การออกแบบภาพกราฟฟิกรวมถึงตัวละครมีความแตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีฮีโร่ให้เลือกราว 60 ตัว แต่ละตัวสามารถอัปเกรดได้ถึง 3 ระดับ ตัวเกมเน้นความสนุกแบบเกม RTS วางกลยุทธ์ร่วมกับยูนิตและการจัดวางตำแหน่างฮีโร่บนกระดานเพื่อเอาชนะศัตรู


Brave Order

ประเภท: Strategy
Brave Order ได้แรงบันดาลใจจากโหมดเกม Auto Chess ผสมองค์ประกอบของเกมแนว turn-based RPG เนื้อเรื่องของเกมเล่าถึงความขัดแย้งของเหล่าทวยเทพได้ส่งผลกระทบต่ออาณาจักรของมุนษย์ โดยผู้เล่นได้รับหน้าที่สร้างสมดุลของโลกระหว่างธาตุทั้ง 4 ได้แก่ ดิน น้ำ ลม และไฟ แต่ไม่อาจหลีกเลี่ยงสงครามที่ต้องเผชิญทั้งในรูปแบบการเล่นตามเนื้อเรื่องหรือโหมดต่อสู้พีวีพี อย่างไรก็ตามจุดเด่นของตัวเกมยังคงเน้นการวางกลยุทธ์ด้วยยูนิตเพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้บนกระดานจนจบเกม


OA Auto Chess

ประเภท:Strategy
หลังจากเกากระแสเกม MOBA จนประสบความสำเร็จภายใต้ชื่อเกม Onmyoji Arena ทางด้านผู้พัฒนา NetEase ไม่รอช้าเปิดตัว OA Auto Chess ที่มีระบบการเล่นเหมือนต้นฉบับของโหมด Dota Auto Chess การต่อสู้บนกระดาน 8*8 ช่อง ในรูปแบบเกม RTS ผู้เล่นต้องวางกลยุทธ์เดิมหมากและจัดตำแหน่งยูนิตต่างๆ ในเเต่ละเกมจะเล่นพร้อมกัน 8 คน เพื่อหาผู้ชนะเพียงคนเดียว ซึ่งจุดเด่นของเกมได้หยิบตัวละครชื่อดังจากซีรี่ย์ Onmyoji มารวมไว้เหมือนเช่นเคย เบื้องต้นได้เปิดทดสอบในประเทศเวียดนามเเละจีน


Hero Chess

ประเภท:Strategy
Hero Chess เกมมือถือแนว Auto Chess ผลงานการพัฒนาของ Robot Panda นำเสนอการเล่นแบบจบเกมไวและความหลากหลายของการผสมอีโร่สร้างแนวทางของตัวเองจากฮีโร่มากถึง 50 ตัว เรียนรู้ระบบเกมได้อย่างรวดเร็วเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน รองรับการเล่นแบบออนไลน์บนระบบ Android และ iOS เบื้องต้นตัวเกมยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบช่วง Beta


Dota Underlords

ประเภท:Strategy
จากความสำเร็จของโหมด Dota Auto Chess ในเกม Dota 2 ส่งผลให้ผู้พัฒนา Valve เปิดตัวเกม Dota Underlords เวอร์ชั่น Stand-alone แยกตัวออกเป็นเกมใหม่ที่ยังคงระบบการเล่นเหมือนต้นฉบับแนววางกลยุทธ์บนกระดานหมากรุก รวบรวมฮีโร่และอัปเกรดความแข็งแกร่งจัดวางตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อเก็บชัยชนะในแต่ละรอบผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนต่อสู้กันไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้ผู้ชนะคนสุดท้าย


Chess Rush

ประเภท:Strategy
ไม่รอให้ตกขบวนสำหรับ Tencent เปิดตัวเกม Chess Rush อีกหนึ่งเกมแนว Auto Battler ได้แรงบันดาลใจจากโหมดเกม Auto Chess ชูจุดเด่นของระบบการเล่นในโหมด Turbo ที่ใช้เวลาจบเกมไม่เกิน 10 นาที มีฮีโร่มากถึง 50 ตัว สำหรับวางแผนต่อสู้บนกระดานรองรับโหมด Co-op ทีม 4 คน นอกจากนี้ยังมีโหมดเกมแบบ Classic ใช้ระยะเวลาในการเล่นนานถึง 30 นาที อย่างไรก็ตามตัวเกมกำลังทดสอบช่วง Beta บนระบบ Android และ iOS