ปัจจุบันเทคโนโลยี HTML5 มีพัฒนาการแบบก้าวกระโดดกลายเป็นภาษามาตรฐานในการแสดงผลบนเว็บเบราว์เซอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ หรือสตรีมมิ่ง ในขณะที่นักพัฒนาเริ่มบอกลา Flash Player หลังจาก Adobe ประกาศยุติการสนับสนุนภายในปี 2020 หลายปีมานี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ภาษา HTML5 ขึ้นมาแทนที่ Flash บนทุกแพลตฟอร์ม

บทบาทในวงการเกมส์

เทคโนโลยี HTML5 มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมเกมอย่างมาก โดยนักพัฒนาเกมนิยมชมชอบคุณสมบัติกราฟฟิกแบบ 2D และ 3D ตามมาตรฐานของภาษา WebGL และ Canvas องค์ประกอบสำคัญของเทคโนโลยี HTML5 ช่วยในการสร้างเกมส์ระดับสูงไม่จำเป็นต้องติดตั้งปลั๊กอินเสริมซึ่งสามารถรันบนเว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยมได้อย่างราบรื่น


รองรับ Cross-Platform

สาเหตุที่มีเกมส์ HTML5 เพิ่มมากขึ้นทั้งในรูปแบบเกมส์พีซีและเกมส์มือถือเพราะมีคุณสมบัติรองรับการใช้งานข้ามแพลตฟอร์มบนอุปกรณ์ที่ต่างกันและยังแสดงผลตามอัตราส่วนความกว้างของหน้าจอได้อย่างยอดเยี่ยม เรียกได้ว่าเพียงแค่พัฒนาด้วยภาษา HTML5 ก็สามารถรองรับเกือบทุกระบบปฏิบัติการ Windows, iOS และ Android


ทุกวันนี้ HTML5 จึงมีบทบาทสำคัญอย่างมากในวงการเกมส์ทั่วโลก แม้แต่บริษัทให้บริการเกมเอนจิ้นชื่อดังอย่าง Construct 3, Unreal Engine, Unity ล้วนรองรับภาษา HTML5 เป็นตัวเลือกสำหรับการพัฒนาเกมส์ได้อย่างสะดวกมากขึ้น สอดคล้องกับการตอบรับของเว็บเบราว์เซอร์ชื่อดังนำโดย Google Chrome, Firefox, Microsoft Edge หรือ Safari กลายเป็นฟีเจอร์สำคัญที่ขาดไม่ได้อีกต่อไปในอนาคต