หลังจาก Adobe ประกาศยุติการพัฒนาและสนับสนุน Flash ทุกแพลตฟอร์มภายในปี 2020 ไม่ว่าจะเป็นบนพีซี มือถือ และแมค รวมถึงผู้ผลิตเบราว์เซอร์ชื่อดัง อาทิ Google Chrome, Mozilla Firefox หรือ Opera แต่ความคุ้นเคยของ Flash ยังคงมีบทบาทสำคัญในหลายด้าน อาทิ เว็บไซต์ อนิเมชั่น และเกมส์ ซึ่งการหยุดสนับสนุน Flash ของบรรดาบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังต่างกังวลเรื่องความปลอดภัย หนึ่งในนั้นก็คือ Steve Jobs อดีตซีอีโอของ Apple ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง Adobe อธิบายเหตุผลที่ iPhone ไม่สนับสนุน Flash

สรุปได้ความว่า
Symantec ระบุ Flash มีระบบความปลอดภัยที่แย่ที่สุดในปี 2009 เรารู้มาตลอดว่ามันเป็นสาเหตุอันดับแรกที่ทำให้ Mac เกิดข้อผิดพลาด และได้พยายามทำงานร่วมกับ Adobe เพื่อแก้ไขปัญหามานานหลายปี แต่ปัญหายังคงมีอยู่ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่ต้องการให้เกิดปัญาด้านเสถียรภาพและความปลอดภัยบน iPhone, iPod และ iPad

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้บรรดาเว็บไซต์ที่ใช้องค์ประกอบของ Flash เป็นหลัก อาทิ เว็บให้บริการด้านวีดีโออย่าง YouTube, Twitch และเว็บไซต์ที่ให้บริการเกมส์บนเว็บเบราว์เซอร์เริ่มมีการปรับตัวโดยเปลี่ยนไปใช้ HTML5 แทนในช่วงปีที่ผ่านมา จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ระยะหลังมีการนำเทคโนโลยี HTML5 มาใช้ในการพัฒนาเกมส์ที่สามารถรองรับได้เกือบทุกแพลตฟอร์มทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์พกพา

ทุกวันนี้การเล่นเกมส์ผ่านเว็บเบราว์เซอร์จึงไม่จำเป็นต้องมี Flash แต่เกมเก่าๆยังต้องพึ่งองค์ประกอบของ Flash เพื่อใช้งานแอพพลิเคชันหรือเล่นเกม หากไม่รีบปรับตัวมีโอกาสล้มหายตายจากไปตามกาลเวลา